Tin tức mới

Khảo sát

Khảo sát ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế Tân Uyên

» Xem khảo sát »
The vote is already over! It ended on Thứ tư, 31.Tháng 8 2016 (00:00).

Liên kết website

Ảnh hoạt động

An toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Đăng lúc: 20-02-2017
115 lượt xem
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)

     Với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, tiết kiệm được thời gian nhưng không kém phần đa dạng và hấp dẫn, đã từ lâu thức ăn đường phố ngày càng trở nên phổ biến và là một phần thiết yếu của người dân.

Đặc biệt, là các địa phương, thành phố có nhịp độ kinh tế phát triển, tập trung đông người như khu dân cư, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, địa điểm tham quan, du lịch.... Theo một số liệu điều tra của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, tại đây có tới 95,5% người dân đang sử dụng thức ăn đường phố trong đó 51% dùng làm bữa ăn hàng ngày, 82% dùng làm bữa ăn sáng. Cũng như nhiều nơi khác, tại Bình Thuận, sự có mặt của thức ăn đường phố ở khắp mọi nơi từ những quán ăn tạm thời trên vỉa hè, bên đường đến những gian hàng di động như xe đẩy, gánh hàng rong… là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dân, khách tham quan du lịch… Tuy nhiên, lợi bất cập hại, bên cạnh sự thuận tiện này là những mối nguy hại tới sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ở mọi lứa tuổi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng, thậm chí là cả cộng đồng. Bởi, đa số người kinh doanh mặt hàng này thường sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia thực phẩm bừa bãi, không được phép, điều kiện đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến kém. Đồng thời, việc sản xuất, bày bán thiếu hạ tầng cơ sở và vệ sinh môi trường về nguồn cung cấp nước sạch. Vấn đề xử lý rác thải, chất thải, các công trình vệ sinh liên quan..., trong khi hoạt động kinh doanh thực phẩm đường phố cũng khó kiểm soát do sự đa dạng, cơ động, tạm thời.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là phòng ngừa ngộ độc do thức ăn đường phố gây ra rất sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đặc biệt, là công tác truyền thông làm thay đổi nhận thức, hành vi trong quá trình lựa chọn, chế biến, kinh doanh thực phẩm.  Bên cạnh đó, những chủ quán, chủ tiệm ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc kinh doanh buôn bán.

Kinh doanh thức ăn đường phố cần đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm như:

Bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tầu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm vệ sinh, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.

Nước để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt; có đủ nước đá để pha chế đồ uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống.

Đồng thời, cần có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.

Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.

Bên cạnh đó, người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng 1 lần. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.

Thức ăn đường phố và các gánh hàng rong là nét văn hoá riêng của cộng đồng người Việt. Nó phản ánh lối sống và sự phát triển xã hội ở Việt Nam. Việc sử dụng thức ăn đường phố là thói quen của nhiều người Việt Nam và loại hình dịch vụ thức ăn đường phố là nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà thức ăn đường phố mang lại cũng đồng nghĩa với nhiều nguy cơ không bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và mỹ quan của đô thị nếu không được kiểm soát tốt. Chính vì thế, để loại hình kinh doanh thức ăn đường phố được đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh và không ảnh hưởng đến mỹ quan đường phố, đô thị thì cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, trong đó y tế là lực lượng nòng cốt, tham mưu, chỉ đạo triển khai hoạt động này không chỉ trong tháng hành động mà cần phải được quan tâm thực hiện xuyên suốt. (Tổng hợp).

 

Mai Trâm