Tin tức mới

Khảo sát

Khảo sát ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế Tân Uyên

» Xem khảo sát »
The vote is already over! It ended on Thứ tư, 31.Tháng 8 2016 (00:00).

Liên kết website

Ảnh hoạt động

Hội nghị phổ biến nghị định số 15/2018/NĐ-CP và triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 19-04-2018
22 lượt xem
Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)

   Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm ATTP, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Đề cao vai trò trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

   Với mục đích ý nghĩa đó, ngày 09 tháng 04 năm 2018, tại Hội trường Trung tâm Chính trị,  Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thị xã Tân Uyên tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị Định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTPvà triển khai Tháng hành động ATTP năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

  Tham dự buổi Hội nghị có Ông Trần Minh Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương, Ông Huỳnh Tấn Cúc - Trưởng phòng Thanh tra - Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương, Ông Bùi Văn Tiên - Trưởng Phòng Y tế - Phó trưởng BCĐ ATTP thị xã, Ông Nguyễn Văn Đặng - Giám đốc TTYT - Phó Trưởng BCĐ TT ATTP TX, Ông Nguyễn Văn Chay - Phó GĐ TTYT - Phó trưởng BCĐ ATTP thị xã, còn có các đ/c là Thành viên BCĐ ATTP thị xã, Trưởng, phó và các thành viên BCĐ ATTP các xã, phường, Trưởng Trạm Y tế, Phòng khám đa khoa khu vực xã, phường, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ATTP cùng về tham dự đầy đủ.

        Tại Hội nghị, ông Trần Minh Hoàng – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương đã phổ biến chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về: Thủ tục tự công bố sản phẩm - đăng ký bản công bố sản phẩm; kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm...

   Phát biểu tại hội thảo phổ biến Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật ATTP, ông Huỳnh Tấn Cúc, Trưởng phòng Thanh tra – Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương cho biết: doanh nghiệp buộc phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế mà cụ thể là với Cục ATTP đối với những thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.Nếu trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra. Đó là một trong những điểm mới quan trọng tại Nghị định 15 là cho phép doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.

   Ngoài ra, Nghị định còn quy định  9 loại sản phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu như: các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; hay sản phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở.

   Nhân dịp này, Ban chỉ đạo ATTP thị xã Tân Uyên cũng tổ chức triển khai tháng hành động về An toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

   Trong Tháng hành động, các hoạt động thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm  tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sẽ được tăng cường. Các hoạt động truyền thông, giáo dục, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 

                                                                                                                                                                                                            Mai Trâm